Clicky
20/11/2023 09:02 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền, nhạc sĩ Nguyễn Hà, rapper Wowy nhớ những người thầy soi đường

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, đạo diễn Nguyễn Phương Điền, nhạc sĩ Nguyễn Hà, rapper Wowy chia sẻ về những người thầy giúp họ thành công và thành danh.

Thầy Trần Minh Ngọc và đạo diễn Nguyễn Phương Điền (trái) - Ảnh: NVCC

Thầy Trần Minh Ngọc và đạo diễn Nguyễn Phương Điền (trái) - Ảnh: NVCC

Nghề giáo là một nghề cao quý, giúp kiến thức và kỹ năng cho bao lớp học trò vững bước trên đường đời. 

Thầy cô giáo là những người "đưa đò" tận tụy, thầm lặng mong học trò nên người. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, cùng lắng nghe tâm sự của nghệ sĩ về người thầy. 

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền: Nhờ lời động viên của thầy mà tôi trở thành đạo diễn

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền hiện mát tay với vai trò là đạo diễn các bộ phim truyền hình. Hầu như phim anh làm đạo diễn đều được khán giả đón nhận.

Thế nhưng anh lại đến với nghệ thuật trong vai trò đầu tiên là diễn viên. “Tôi đi nghĩa vụ quân sự 4 năm, làm công việc ở phường một thời gian rồi quyết định đi học diễn xuất tại Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM) một thời gian.

Thầy Trần Minh Ngọc cùng với các học trò của mình - Ảnh: NVCC

Thầy Trần Minh Ngọc cùng với các học trò của mình - Ảnh: NVCC

Trong thời gian học tôi có nhận lời đi dàn dựng các vở kịch cho các quận tham gia cuộc thi sân khấu nghiệp dư toàn thành.

Lúc bấy giờ, thầy Trần Minh Ngọc - hiệu trưởng trường - đi chấm giải. Sau khi xem các vở diễn của tôi, thầy đã khuyên rằng tôi có tố chất đạo diễn nên đi học thêm để phát triển nghề theo hướng này hơn là làm diễn viên.

Thầy phân tích và khen các vở diễn mà tôi dàn dựng có ý tưởng. 

Ban đầu tôi cũng phân vân lắm vì bắt đầu đi học thêm một ngành khác nữa rất là khó khăn với tôi.

Nhưng nghe lời khuyên và lời động viên của thầy, tôi quyết định rẽ ngang sang học đạo diễn sau khi tốt nghiệp lớp kịch nói.

Trong khi học, tôi được các thầy tạo điều kiện để đi làm phó đạo diễn cho nhiều đạo diễn trong các phim cả truyền hình lẫn điện ảnh để cọ xát với thực tế. Mỗi đạo diễn mà tôi được làm việc chung là một người thầy để tôi học hỏi.

Thật sự thì sau khi học đạo diễn, tôi cũng vất vả để đi tìm cho mình một cơ hội làm phim. Nhưng rồi dần dần tôi được mời làm phim truyền hình ngắn tập cho TFS, rồi đến phim dài tập.

Giờ đây ngồi nghĩ lại, tôi biết ơn lời góp ý chân tình của thầy Minh Ngọc. Nhờ thầy, tôi đã đi đúng đường, phù hợp với sở trường của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà nhớ về hai người thầy đầu tiên

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Onlinenhạc sĩ Nguyễn Hà tâm sự rằng mỗi khi nhắc đến hai chữ “người thầy”, anh nhớ đến cha mẹ bởi vì đây là hai người thầy đầu tiên và suốt đời của hầu hết mọi đứa trẻ.

“Ba tôi luôn quan tâm đến việc theo đuổi nghệ thuật của con. Tôi nhớ lúc mình còn nhỏ, ông thường xuyên tìm kiếm và chọn mua nhiều tài liệu âm nhạc từ nước ngoài để tôi thỏa sức học tập.

Những cuốn tài liệu luôn mới, cập nhật hiện đại và thực tế. Điều này hình thành sự tự do cho tôi trong việc liên tục học hỏi, giúp tôi luôn tự tin làm việc vì kiến thức luôn song hành với thời đại” - tác giả bản hit Nhé anh nhớ lại.

Về phần mẹ Nguyễn Hà, bà là người “gò” anh đọc sách mỗi ngày. Một trong những điều bà dạy anh mà tới bây giờ anh vẫn nhớ như in chính là chuyện hôm nay đừng để ngày mai.

Nguyễn Hà tâm đắc lời dạy này, lúc nào anh cũng nghĩ bên cạnh rèn luyện chuyên môn, xây dựng thêm những thói quen sống tích cực là điều rất quan trọng.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà được ba là giảng viên âm nhạc Nguyễn Hiển dạy đàn piano - Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Nguyễn Hà được ba là giảng viên âm nhạc Nguyễn Hiển dạy đàn piano - Ảnh: NVCC

Ngoài những người thầy cô "đặc biệt" mà Nguyễn Hà kể, anh tâm sự về nhiều "người lái đò" trao cho anh kiến thức để làm nghệ thuật. Đó là cô giáo piano Phương Hạnh, thầy Nho Minh…

Nhân ngày 20-11, nam nhạc sĩ cầu chúc cho những thầy cô luôn có lửa nhiệt tình, ấm áp và dành nhiều tâm sức để chia sẻ kiến thức, vốn sống và nhiều điều tích cực đến với các thế hệ học trò.

"Và tôi tâm đắc một câu thành ngữ rằng khi bạn muốn học thì người thầy mới xuất hiện. Nên mỗi chúng ta cần có mong muốn học hỏi, cởi mở, đón nhận những điều mới thì chắc chắn sẽ có sự phát triển tốt" - nhạc sĩ Nguyễn Hà nhắn nhủ đến thế hệ trẻ.

Wowy mong muốn Ngày Nhà giáo Việt Nam kéo dài hơn

Mỗi năm cứ đến ngày 20-11, rapper Wowy cảm thấy bồi hồi, nhớ lại khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

Wowy chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, khi tặng hoa cho thầy cô tôi ngại ngùng khi nói lời biết ơn nên không kịp trải nghiệm hết.

Tôi nghĩ nên kéo dài Ngày Nhà giáo Việt Nam thành ba ngày, từ ngày 18 đến 20-11, để học sinh có thể chuẩn bị thêm “tâm lý”, thầy cô có thêm thời gian tận hưởng ngày của nghề”.

Wowy may mắn được nhiều người chỉ dẫn, anh luôn trân trọng và biết ơn - Ảnh: NVCC

Wowy may mắn được nhiều người chỉ dẫn, anh luôn trân trọng và biết ơn - Ảnh: NVCC

“Thật là ngại, kỷ niệm tôi ấn tượng nhiều nhất thời đi học là thầy cô thường xuyên mời phụ huynh để họp riêng về sự “đặc biệt” của mình. Vào năm học lớp 11, cô chủ nhiệm đã nói với mẹ tôi rằng nên để cho tôi tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật” - nam rapper nhớ lại.

Wowy được nhiều người giúp đ?公众号:暂未开通 sự nghiệp, anh luôn trân trọng và xem là người thầy.

“Đôi khi là lời nói, đôi khi chỉ là một cái chỉ tay hoặc là những bài học, sự chỉ dẫn, đưa ra các giới hạn làm cho tôi ngừng lại hoặc tiến nhanh.

Tôi cảm thấy cảm động về chặng đường dài mình đã đi qua. Nếu không có những chỉ dẫn ấy của những người đi trước, người thầy thì mình sẽ không biết đi đâu trong cuộc sống muôn màu này” - Wowy cho biết thêm.

Thời gian gần đây, rapper Wowy phát hành ca khúc Người như một lời cảm ơn của anh dành cho thầy cô - những người đã chỉ dẫn con đường đi của anh.

Nhân ngày 20-11, Wowy gửi lời chúc đến thầy cô giáo (trong đó có má Hai và má Tám của Wowy cũng là giáo viên) luôn hạnh phúc và tiếp tục sự nghiệp “đưa đò” giúp cho nhiều thế hệ kiến thức và hành trang vào đời.

WOWY - NGƯỜI (M/V)

Lê Minh Thành nhớ mãi tiếng thầy Hữu Châu trong phim Lô tô: Thành ơi, cháy rồi!Lê Minh Thành nhớ mãi tiếng thầy Hữu Châu trong phim Lô tô: Thành ơi, cháy rồi!

Diễn viên Lê Minh Thành đang ngày càng chứng tỏ được năng lực của mình qua các vai diễn trên phim ảnh. Trong hành trình thực hiện ước mơ trở thành diễn viên, Lê Minh Thành bảo luôn có bóng dáng của những người thầy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên