Clicky
20/11/2023 11:28 GMT+7

Nghệ sĩ Kim Cương chia sẻ chua xót: Xin đừng tùy tiện sử dụng Lá sầu riêng

Tối 19-11, trong cuộc thi Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền, thí sinh Kim Tuyến đến từ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh An Giang đã dự thi trích đoạn cải lương Lá sầu riêng. Trong khi đã từ lâu bà Kim Cương chia sẻ bà muốn giữ kịch bản làm kỷ niệm.

NSND Bảy Nam (trái, vai bà Tư) và NSND Kim Cương (vai cô Diệu) trong Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

NSND Bảy Nam (trái, vai bà Tư) và NSND Kim Cương (vai cô Diệu) trong Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, NSND Kim Cương cho hay không có ai gọi điện thoại cho bà để xin diễn kịch bản này cả.

Lá sầu riêng là ký ức đẹp của nghệ sĩ Bảy Nam và Kim Cương

Nghệ sĩ Kim Cương cho biết trên sân khấu bà chỉ đồng ý cho NSND Minh Vương và NSND Lệ Thủy dựng lại trọn vở Lá sầu riêng ở Sân khấu vàng (năm 2008) do hai nghệ sĩ này thành lập để lấy quỹ hoạt động từ thiện.

Vở có sự tham gia của các nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy, Út Bạch Lan, Ngọc Giàu, Kim Ngọc, Giang Châu…

Lần đó, bà cũng là người theo sát quá trình dàn dựng để đảm bảo vở giữ được chất lượng và tinh thần của Lá sầu riêng trước giờ.

Bà tâm sự rất nhiều đoàn, cá nhân trên cả nước gọi liên lạc bà để xin dựng Lá sầu riêng. Tuy nhiên bà đều từ chối.

Bà nói: "Tôi xem Lá sầu riêng như là kỷ niệm, vật gia bảo của gia đình tôi. Vì đây là kịch bản có nhiều ký ức đẹp giữa tôi và má, NSND Bảy Nam.

Vai diễn bà Tư do má tôi đóng khó ai diễn được. Vai cô Diệu của tôi người ta có thể thế được, nhưng vai của má tôi thì chắc không thể.

Vì vậy, thì thôi tôi giữ lại kịch bản này cho má con tôi. Anh chị em nghệ sĩ thông cảm, tôn trọng má con tôi và đừng tùy tiện lấy kịch bản Lá sầu riêng".

Cải lương | Lá sầu riêng | Kim Cương - cuộc đời tủi nhục| HTV

Kim Cương cũng nói thêm bà không hề biết có thí sinh nào đó ở tỉnh An Giang lấy kịch bản của bà đi thi.

Bà rất buồn và nhắc lại lần nữa bà không muốn người khác lấy kịch bản Lá sầu riêng diễn trên sân khấu hoặc ghi hình mà bà không đồng ý dù là trích đoạn.

Thí sinh không biết tìm bà Kim Cương ở đâu để xin phép?

Trích đoạn mà thí sinh Kim Tuyến đến từ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh An Giang đi thi chỉ gồm hai diễn viên. Kim Tuyến vai cô Diệu, còn Nguyễn Thị Phượng vai bà Tư.

Diễn viên Kim Tuyến (bìa phải) vai cô Diệu trong trích đoạn Lá sầu riêng dự thi tối 19-11 - Ảnh: LINH ĐOAN

Diễn viên Kim Tuyến (bìa phải) vai cô Diệu trong trích đoạn Lá sầu riêng dự thi tối 19-11 - Ảnh: LINH ĐOAN

Trích đoạn được dàn dựng khá sơ sài, không có cảnh trí, chỉ có hai diễn viên đứng diễn. Trích đoạn chưa tạo được nhiều cảm xúc với người xem.

Ông Nguyễn Thanh Phú, phó giám đốc Nhà hát Tây Đô, cũng là người trong ban tổ chức cuộc thi, nói với Tuổi Trẻ Online rằng khi thí sinh đăng ký dự thi, ban tổ chức đã yêu cầu các thí sinh phải đảm bảo mọi thủ tục xin phép, làm việc với tác giả, đạo diễn để họ đồng ý cho thí sinh sử dụng kịch bản tham gia thi.

Tuổi Trẻ Online liên lạc với Kim Tuyến, cô thừa nhận chưa xin phép tác giả Hoàng Dũng của Lá sầu riêng (bút danh của nghệ sĩ Kim Cương) trước khi đi thi.

Cô nói: "Do thời gian gấp gáp quá nên tôi cũng đang tìm cô Kim Cương, và tôi cũng không biết cô ở đâu".

Kim Tuyến cho biết đã xem và thấy trích đoạn Lá sầu riêng được phát trong chương trình Lửa tài tử miệt vườn của Đài PT-TH Đồng Tháp. Vì thích nên cô tự lấy trích đoạn từ đó đi thi luôn.

"Tôi lấy khúc cuối từ trích đoạn được phát trên truyền hình để đi thi. Tôi thực sự không biết là nghệ sĩ Kim Cương không cho phép sử dụng kịch bản Lá sầu riêng của bà" - Kim Tuyến nói.

Thông qua phóng viên báo Tuổi Trẻ, Kim Tuyến cũng muốn xin số điện thoại để gởi lời xin lỗi đến nghệ sĩ Kim Cương.

Cuộc thi cải lương Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền năm 2023 do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức. Năm nay là năm đầu tiên cuộc thi được nâng lên tầm quốc gia với 43 thí sinh cả nước dự thi.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, cuộc thi cải lương Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền năm 2023 là hoạt động trọng tâm, chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương.

Đồng thời, cũng kỷ niệm 70 năm ngày mất soạn giả Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền.

Sau hai đêm thi vòng bán kết ngày 18 và 19-11, ban giám khảo đã chọn ra 12 thí sinh để bước vào đêm thi chung kết tối 29-11. Đêm tổng kết, trao giải diễn ra ngày 30-11.

Sau Đất rừng phương Nam, Trọng Phúc lại làm giám khảoSau Đất rừng phương Nam, Trọng Phúc lại làm giám khảo

Bài hát chủ đề của bộ phim Đất rừng phương Nam khi tung ra đã gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, khán giả lại dành nhiều lời khen ngợi cho giọng ca chính thể hiện ca khúc Bài ca đất phương Nam, đó chính là nghệ sĩ cải lương Trọng Phúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên